• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái HàCơ sở y tế01665116117

Bệnh giang mai - Nguyên nhân - triệu chứng - biểu hiện

Bệnh giang mai - Nguyên nhân - triệu chứng - biểu hiện
Điểm trung bình: 4.6 / 5 ( 8 lượt đánh giá )

Bệnh giang mai thuộc nhóm đứng đầu trong danh sách những bệnh xã hội có mức độ nguy hiểm cao nhất, chỉ đứng sau HIV về độ nguy hiểm và có khả năng đe dọa đến tính mạng con người. Vậy bệnh giang mai là gì? Nguyên nhân nào gây bệnh giang mai? Triệu chứng và biểu hiện của bệnh giang mai như thế nào? Hình ảnh bệnh giang mai? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về "bệnh giang mai" qua bài viết sau.

Bệnh giang mai

1.Bệnh giang mai là gì?

Trong lịch sử, bệnh giang mai đã được biết đến từ lâu đời, đây là bệnh đã từng gây ra đại dịch chết người khủng khiếp, và trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều người.

Giang mai là bệnh do loại siêu vi khuẩn có tên là Treponema pallidum xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.

Loại virut này có hình dạng xoắn như lò xo, nên thường được gọi là xoắn khuẩn giang mai. Loại xoắn khuẩn này rất nguy hiểm, nó có khả năng xâm nhập và di chuyển tấn công vào nhiều bộ phận, cơ quan quan trọng của cơ thể con người. Khi những xoắn khuẩn này tấn công vào những bộ phận quan trọng sẽ có thể gây ra những biến chứng mà nếu không phát hiện và điều trị sớm sẽ đe dọa đến tính mạng con người.

Giang mai được xếp vào nhóm bệnh tình dục hay còn gọi là nhóm bệnh lây lan qua đường tình dục không an toàn (nhóm bệnh STD). Sở dĩ giang mai được xếp vào nhóm bệnh này là do con đường lây lan của bệnh rất phong phú và đa dạng, trong đó chủ yếu là qua con đường quan hệ tình dục không an toàn.

bệnh giang mai là gì

Bệnh giang mai là gì?

2. Nguyên nhân gây bệnh giang mai

Cũng giống như nhiều bệnh xã hội khác, giang mai có con đường lây lan rất nhanh, khiến cho bệnh ngày càng có xu hướng phổ biến và lan rộng. Trong đó nguyên nhân chính được xác định là:

  • Lây nhiễm qua con đường quan hệ tình dục: quan hệ tình dục là con đường ngắn nhất dẫn đến nguy cơ bị lây nhiễm các bệnh tình dục, đặc biệt là các bệnh xã hội. Niêm mạc ở những bộ phận sinh dục rất mỏng lại chứa nhiều mạch máu là điều kiện thuận lợi để virut giang mai xâm nhập vào và gây bệnh. Quan hệ dù bằng bất kỳ hình thức nào cũng đều có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh cao kể cả qua đường hậu môn hay đường miệng. Những người có đời sống tình dục bừa bãi, quan hệ không dùng các biện pháp an toàn...
  • Lây truyền qua đường tiếp xúc: những người thường xuyên tiếp xúc với người bị mắc bệnh có nguy cơ bị mắc bệnh rất cao. Những virut có thể lây lan qua việc tiếp xúc với vết thương hở với người bị mắc bệnh. Bên cạnh đó, nếu bạn thường xuyên sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt với người bị mắc bệnh thì các dịch mủ của bệnh còn dính lại trên đồ dùng sẽ thâm nhập vào cơ thể con người và gây bệnh.
  • Lây truyền qua đường máu: trong thời gian ủ bệnh, những bệnh này thường không có bất kỳ triệu chứng nào, nếu trong giai đoạn này, nếu người bệnh tiến hành truyền máu thì khả năng lây nhiễm bệnh cho người khác là rất cao.
  • Lây truyền từ mẹ sang con: Trong quá trình mang thai, nếu người mẹ bị mắc bệnh thì sẽ có khả năng lây truyền cho thai nhi, tính từ tháng thứ 4 trở đi, khả năng lây truyền là mạnh nhất.

3. Triệu chứng, biểu hiện của bệnh giang mai

Bệnh Giang mai có diễn biến bệnh rất phức tạp, trải qua nhiều giai đoạn bệnh khác nhau. Mỗi giai đoạn bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng rất khác nhau, trong đó giai đoạn đầu của bệnh là giai đoạn dễ chữa trị và có khả năng điều trị triệt để bệnh nhất.

bệnh giang mai

  • Giai đoạn 1: những triệu chứng thường gặp nhất đó là săng giang mai, biểu hiện chính là những vét loét, xuất hiện chủ yếu ở các bộ phận sinh dục của nam và nữ như: ở quy đầu, môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung… Những săng giang mai này có đặc điểm là nông, hình tròn hoặc bầu dục, bờ nhẵn , màu đỏ, không ngứa, không đau , có bờ cứng nhưng không đau, khi ấn vào nó sẽ tự biến mất. Sau khoảng 3 – 6 tuần dù được chữa trị hay không thì những vết săng giang mai này cũng tự biến mất.
  • Giai đoạn 2: đây là giai đoạn mà giang mai bắt đầu biểu hiện bằng những vết loét. Lúc này giang mai xuất hiện dưới dạng các tổn thương trên da với các nốt ban màu hồng như hoa đào, phỏng nước hoặc các vết loét ở da. Những triệu chứng này không xuất hiện ở một vị trí cụ thể nữa mà lan rộng ra toàn cơ thể.
  • Giai đoạn 3: đây là giai đoạn nguy hiểm khi các xoắn khuẩn đã thâm nhập sâu vào máu và tấn công ở nhiều bộ phận nguy hiểm khác nhau. Giang mai phát triển trong các phủ tạng như não, gan, cơ bắp tim mạch… gây nên các bệnh cảnh khác nhau tại bộ phận cơ thể bị nhiễm bệnh. Trường hợp nặng có thể dẫn tới tử vong ngay lập tức.

Xem thêm: Phương pháp điều trị bệnh giang mai hiệu quả

4. Hình ảnh bệnh giang mai

Giai đoạn 1: Săng giang mai xuất hiện

hình ảnh bệnh giang mai giai đoạn 1

hinh anh benh giang mai giai doan 1

Giai đoạn 2:Phát ban

hình ảnh bệnh giang mai giai đoạn 2

hinh anh benh giang mai giai doan 2

Giai đoạn 3:Xuất hiện củ giang mai

hình ảnh bệnh giang mai giai đoạn 3

Với những thông tin mà các bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà vừa cung cấp cho các bạn về Nguyên nhân, triệu chứng bệnh giang mai, hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám