• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái HàCơ sở y tế01665116117

Bệnh lậu lây truyền như thế nào

Bệnh lậu lây truyền như thế nào là thắc mắc của rất nhiều người bởi đa phần mọi người đều nhận thức được mức độ nguy hiểm của bệnh nên muốn tìm hiểu về những con đường lây nhiễm bệnh để có biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả.

Bệnh lậu lây truyền như thế nào
Điểm trung bình: 4.8 / 5 ( 8 lượt đánh giá )

Bệnh lậu lây truyền như thế nào

Benh lau là một bệnh xã hội thường gặp do vi khuẩn Gram âm  Neisseria gonorrhoeae gây ra. Bệnh có thể gặp ở cả nam giới và nữ giới thuộc mọi độ tuổi khác nhau. Bệnh có tốc độ lây truyền nhanh và lây truyền qua nhiều con đường khác nhau.

Vậy bệnh lậu lây truyền như thế nào?

Các chuyên gia y tế cho biết, vi khuẩn lậu tồn tại và phát triển thuận lợi nhất tại bộ phận sinh dục, cụ thể là ở âm đạo, âm hộ, cổ tử cung (ở nữ giới), bao quy đầu, da bìu, phần thân dương vật (ở nam giới)… Trên một số người bệnh, lậu cầu khuẩn có thể được tìm thấy ở miệng và hậu môn khi có quan hệ tình dục bằng đường miệng và đường hậu môn. Vì vậy, bệnh lậu không lây qua những hình thức thông thường như ôm hay nắm tay… mà chủ yếu lây truyền qua những hình thức sau:

Bệnh lậu lây do quan hệ tình dục không an toàn

Đây là con đường lây nhiễm chính của bệnh lậu. Theo thống kê có tới 80  - 90% bệnh nhân mắc bệnh lậu do quan hệ tình dục không an toàn với người bị nghi là mắc bệnh. Lậu cầu khuẩn có trong dịch âm đạo và dịch niệu đạo nên khi tiếp xúc với tình dục với người bị nghi là mắc bệnh thì nguy cơ mắc bệnh là rất cao.

Trường hợp khi quan hệ tình dục có sử dụng biện pháp an toàn (sử dụng bao cao su)  nhưng phần da của bộ phận sinh dục  rất mỏng và khi giao hợp ở trạng thái phấn kích cực độ với những động tác mạnh thì có thể khiến cho bao cao su bị rách, lớp niêm mạc bị tổn thương, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn lậu xâm nhập vào bên trong và gây bệnh.

Lậu cầu khuẩn lây truyền qua các vết thương hở ngoài da

Vi khuẩn lậu có thể lây truyền từ người này sang người khác thông qua những vết thương hở ở ngoài da. Khi bạn có những vết thương hở ngoài da mà không may tiếp xúc với những vết thương hở của người bị nghi là nhiễm bệnh thì khả năng nhiễm lậu cầu khuẩn là rất cao. Vì vậy, để không mắc phải căn bệnh xã hội nguy hiểm này thì bạn nên chú ý chăm sóc và xử lý khi có những vết thương hở và hạn chế tiếp xúc với những vết thương đó.

Bệnh lậu có thể lây nhiễm do khả năng miễn dịch kém

Những người có sức khỏe yếu, khả năng miễn dịch kém thì khi tiếp xúc với các vật dụng vệ sinh cá nhân của người khác có chứa dịch tiết nhiễm vi khuẩn lậu như: bàn chải đánh răng, khăn tắm, đồ lót, bồn cầu vệ sinh… thì vẫn có khả năng bị nhiễm bệnh.

Bệnh có thể lây nhiễm qua đường sinh nở

Bệnh lậu có thể lây truyền từ mẹ sang con thông qua đường sinh nở, đặc biệt đối với những trường hợp sinh thường thì nguy cơ lây nhiễm bệnh thường cao hơn. Khi sinh thường trẻ sẽ ra đời thông qua cửa mình (âm đạo) của người mẹ, thế nhưng tại bộ phận này lại chứa rất nhiều vi khuẩn lậu nên nguy cơ trẻ bị nhiễm lậu cầu khuẩn từ người mẹ là rất cao. Khi bị nhiễm vi khuẩn lậu trẻ có thể bị viêm kết giác mạc, mù loa và bị nhiễm lậu ngay khi mới sinh ra. Vì vậy, khi mang thai mà thai phụ mắc bệnh lậu thì hãy đi thăm khám và điều trị kịp thời để hạn chế những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra cho thai nhi.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ trên đây có thể giúp cho bạn đọc biết được bệnh lậu lây truyền như thế nào. Nếu bạn còn có băn khoăn hoặc muốn tìm hiểu thêm về bệnh lý này thì có thể liên hệ đến số 01665 115 116 – 01665 116 117 hoặc đến trực tiếp phòng khám Thái Hà tại 11 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội để được các chuyên gia điều trị bệnh xã hội tư vấn chi tiết hơn.

 
Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám