• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái HàCơ sở y tế01665116117

Những suy nghĩ sai lầm về bệnh sùi mào gà
Điểm trung bình: 5.0 / 5 ( 1 lượt đánh giá )

Những suy nghĩ sai lầm về bệnh sùi mào gà.

Sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội có mức độ lây lan nhanh nhất. Sùi mào gà mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng con người như HIV hay giang mai nhưng những triệu chứng của bệnh sùi mào gà khiến cho người bệnh bị ám ảnh, cảm thấy rùng mình.

Đáng lo ngại, tỷ lệ mắc căn bệnh này lại ngày càng có xu hướng gia tăng nhanh chóng. Sở dĩ như vậy là do người bệnh thường chủ quan, và có những sai lầm về căn bệnh sùi mào gà khiến cho mình bị mắc bệnh mà còn không biết rõ nguyên nhân.

Dưới đây các bác sĩ của phòng khám đa khoa Thái Hà sẽ chỉ ra những suy nghĩ, quan niệm sai lầm về bệnh sùi mào gà mà người bệnh dễ mắc phải, để các bạn có thêm kiến thức phòng tránh.

suy nghĩ sai lầm về bệnh sùi mào gà

Sự thiếu hiểu biết và suy nghĩ sai lầm về bệnh sùi mào gà là một trong những điều kiện thuận lợi để cho căn bệnh này lây lan rộng khắp nhanh chóng.

Sùi mào gà là một loại bệnh xã hội do một loại siêu vi có tên là Human papollima gây ra, còn viết tắt HPV. Đặc trưng của loại vi rút gây bệnh này là chỉ xâm nhập và gây bệnh ở niêm mạc da người mà không gây bệnh ở các bộ phận khác. 

Sùi mào gà chỉ lây qua con đường quan hệ tình dục.

Đây là quan điểm khá phổ biến của nhiều người về con đường lây nhiễm của bệnh xã hội. Nhiều người cho rằng chỉ khi quan hệ tình dục bừa bãi thì nguy cơ bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà nói riêng, do đó dẫn đến sai lầm trong quan niệm chỉ có những người quan hệ tình dục bừa bãi với người bị mắc bệnh thì mới bị mắc bệnh. Còn những trường hợp không quan hệ tình dục hoặc quan hệ chung thủy với một bạn tình thì không bị mắc bệnh.

Đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm vì sùi mào gà có con đường lây nhiễm rất phong phú. Virus sùi mào gà có thể lây nhiễm qua con đường tiếp xúc gián tiếp hoặc trực tiếp nếu chúng ta có tiếp xúc với dịch mủ gây bệnh. Trong đó con đường quan hệ tình dục là con đường nhanh nhất và ngắn nhất để lây lan bệnh sùi mào gà nói chung và các bệnh xã hội nói riêng.

Sùi mào gà chỉ lây qua quan hệ bằng cơ quan sinh dục.

Đa số những người bị mắc bệnh thường cho rằng sùi mào gà chỉ lây qua con đường quan hệ tình dục qua cơ quan sinh dục. Tuy nhiên sùi mào gà có thể lây nhiễm qua việc tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh bằng các con đường khác, kể cả là quan hệ tình dục bằng oral sex qua hậu môn hoặc bằng miệng. Trên thực tế những bộ phận này có những điều kiện rất thuận lợi để virus gây bệnh do niêm mạc da mỏng, nhiều mạch máu, chỉ cần có xây xước nhỏ cũng sẽ khiến vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào.

Do đó không chỉ qua con đường bằng cơ quan sinh dục mà mọi tiếp xúc đều có thể dẫn đến lây nhiễm bệnh. Bên cạnh đó nếu có tiếp xúc với dịch mủ của bệnh qua việc sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt như bàn chải đánh răng, quần áo, khăn mặt thì khả năng lây bệnh cũng rất cao.

Sử dụng bao cao su thì không thể bị lây nhiễm sùi mào gà.

Quan niệm này là hoàn toàn sai lầm bởi vì sùi mào gà khác với các căn bệnh khác, do đặc trưng của virus chỉ xâm nhập và gây bệnh ngoài da cho nên chỉ cần dính một chút dịch mủ cũng có thể bị lây nhiễm bệnh.

Do đó trong quá trình quan hệ, việc vương vãi dịch mủ là khó tránh khỏi, ngay cả khi có sử dụng bao cao su. Vì vậy khả năng bị lây nhiễm bệnh cũng sẽ rất lớn, khi bị sùi mào gà tốt nhất các bạn không nên quan hệ tình dục hoặc có tiếp xúc thân mật với người khác để tránh lây nhiễm bệnh.

Sùi mào gà không có khả năng tái phát.

Sùi mào gà mặc dù là bệnh không đe dọa trực tiếp đến tính mạng nhưng lại có thể gây rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Sùi mào gà sau khi được chữa trị, chỉ có thể làm thuyên giảm các triệu chứng của bệnh mà không thể tiêu diệt hoàn toàn các vi khuẩn gây bệnh. Các virus gây bệnh vẫn sẽ ẩn nấp trong cơ thể và có điều kiện thuận lợi sẽ tái phát trở lại bất cứ lúc nào để gây bệnh.

>>>Xem thêm: Một số câu hỏi thường gặp về bệnh sùi mào gà

Có rất nhiều những suy nghĩ sai lầm mà người bệnh gặp phải khiến cho bệnh càng nặng hoặc có nguy cơ lây lan cao hơn. Tuy nhiên trong phạm vi bài viết, các bác sĩ chỉ nêu một số những sai lầm phổ biến để người bệnh có thêm hiểu biết để phòng tránh.

Những thông tin mà các bác sĩ phòng khám đa khoa Thái Hà vừa cung cấp cho các bạn về những suy nghĩ sai lầm về bệnh sùi mào gà, hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm thông tin hữu ích để có lựa chọn tốt nhất cho mình. Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn gì thêm xin vui lòng liên hệ theo số điện thoại 01665.115.116 – 01665.116.117 hoặc trực tiếp đến tại phòng khám địa chỉ số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội các bác sĩ luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám