• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái HàCơ sở y tế01665116117

Xét nghiệm giang mai như thế nào

Để biết mình có mắc bệnh giang mai hay không thì ngoài việc chuẩn đoán qua những biểu hiện lâm sàng thì mọi người cần phải làm các xét nghiệm giang mai. Vậy xét nghiệm giang mai được thực hiện như thế nào? Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người đang có những triệu chứng của bệnh giang mai. Bài viết này các bác sĩ chuyên khoa phòng khám Thái Hà sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách xét nghiệm bệnh giang mai chính xác nhất.

Xét nghiệm giang mai như thế nào
Điểm trung bình: 4.6 / 5 ( 22 lượt đánh giá )

Xét nghiệm giang mai như thế nào?

Giang mai là một bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục, bệnh do xoắn khuẩn giang mai (Treponema pallidum) gây ra. Đây là một bệnh xã hội rất nguy hiểm, mức độ nguy hiểm của bệnh chỉ đứng sau căn bệnh thế kỷ HIV. Nếu bệnh không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời thì có thể dẫn đến vô sinh, nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì thế, việc chuẩn đoán bệnh và điều trị kịp thời là vô cùng quan trọng. Để chuẩn đoán bệnh chính xác nhất thì bạn cần phải thực hiện các xét nghiệm giang mai cần thiết.

Xét nghiệm giang mai như thế nào

Xét nghiệm giang mai khi chưa có biểu hiện nào

Ở giai đoạn đầu do bệnh chưa có triệu chứng nào nên việc xét nghiệm giang mai thường khá phức tạp. Cách chuẩn đoán chính xác nhất lúc này vẫn là dịch âm đạo ở nữ giới và dịch niệu đạo ở nam giới soi trên kính hiển vi để xác định có xoắn khuẩn giang mai hay không.

Xét nghiệm giang mai khi có biểu hiện cụ thể

Khi người bệnh có biểu hiện lâm sàng thì bác sĩ sẽ chỉ dẫn người bệnh làm xét nghiệm Test Rapid Plasma Reagin (RPR) và Treponema Pallidum Haemagglutination Asay (TPHA). Các xét nghiệm này được thực hiện như sau:

- Đầu tiên, bác sĩ sẽ làm xét nghiệm giang mai bằng phản ứng sàng lọc RPR. Nếu kết quả xét nghiệm cho ra là dương tính (+) thì có khả năng bạn đã mắc bệnh giang mai, còn nếu là âm tính (-) thì có nghĩa là bạn không mắc bệnh giang mai. Tuy nhiên, không phải lúc nào cơ thể cũng sản sinh ra các kháng thể đặc biệt phản ứng với xoắn khuẩn giang mai nên xét nghiệm giang mai bằng phản ứng sàng lọc RPR không phải lúc nào cũng cho kết quả chính xác. Ví dụ như những người mắc bệnh giang mai giai đoạn đầu hoặc những triệu chứng của bệnh thường khá kín đáo thì có thể cho ra kết quả PRP(-).

- Để kết quả xét nghiệm chính xác nhất bác sĩ sẽ tiếp tục làm xét nghiệm định lượng hoặc làm phản ứng khẳng định bằng TPHA. Nếu kết quả cho ra là TPHA (+) thì khả năng bạn mắc bệnh giang mai là rất cao. Nếu trước đó bạn không quan hệ tình dục hoặc quan hệ nhưng có sử dụng bao cao su mà kết quả xét nghiệm TPHA (+) thì nên thực hiện thêm xét nghiệm Fluorescent Treponemal Antibody – Absorption (FTA – ABS) để phân biệt bệnh giang mai với các nhiễm trùng khác.

- Đối với những trường hợp giang mai thần kinh thì phải làm xét nghiệm RPR dịch não tủy để xác định xem xoắn khuẩn giang mai có xuất hiện ở dịch não tủy hay không.

- Đối với trẻ sinh ra từ người mẹ mắc bệnh giang mai nhưng không bị lây nhiễm thì bác sĩ sẽ làm xét nghiệm RPR, nếu kết quả cho ra là dương tính (+) thì cần phải làm thêm xét nghiệm TPHA. Trường hợp trẻ có chỉ số RPR cao hơn người mẹ thì phải tiến hành điều trị ngay.

Một số lưu ý khi thực hiện xét nghiệm giang mai:

- Một số trường hợp khi xét nghiệm lại cho ra kết quả dương tính là giả như: do tuổi tác, sinh lý, do mắc bệnh ung thư… Những trường hợp này phải làm thêm nhiều xét nghiệm để khẳng định và sàng lọc.

- Nếu kết quả xét nghiệm giang mai khẳng định bạn bị bệnh thì người bệnh cần phải theo dõi những  diễn biến trong quá trình điều trị bệnh bằng xét nghiệm RPR. Nếu lượng kháng thể giang mai tăng lên hoặc không giảm xuống thì có nghĩa là việc điều trị không mang lại hiệu quả.

Xem thêm: Phương pháp điều trị bệnh giang mai hiệu quả

Phòng khám đa khoa Thái Hà một trong những địa chỉ có uy tín trong lĩnh vực khám chữa trị bệnh xã hội nói chung và bệnh giang mai nói chung. Với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa có trình độ chuyên môn và hệ thống trang thiết bị hiện đại sẽ giúp cho việc xét nghiệm giang mai đạt kết quả nhanh nhất và chính xác nhất. Mọi ý kiến thắc mắc về vấn đề “Xét nghiệm giang mai như thế nào” xin vui lòng gọi đến số 01665 115 116 – 01665 116 117 để được các chuyên gia tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám