• Xây dựng phòng khám trở thành đơn vị y tế được tin yêu nhất Hà Nội.
Phòng khám đa khoa Thái HàCơ sở y tế01665116117

Xét nghiệm sùi mào gà bằng phương pháp nào?

Xét nghiệm sùi mào gà bằng phương pháp nào?
Điểm trung bình: 4.6 / 5 ( 28 lượt đánh giá )

Xét nghiệm sùi mào gà bằng phương pháp nào? Đây là thắc mắc của nhiều độc giả gửi về cho phòng khám Thái Hà trong thời gian gần đây. Sùi mào gà là một bệnh xã hội nguy hiểm, có thể gây vô sinh, ung thư dương vật và ung thư cổ tử cung. Do đó, bệnh cần phải được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Để có thể phát hiện bệnh, bạn có thể dựa vào những triệu chứng điển hình của bệnh.

Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu thì những triệu chứng lại diễn ra khá âm thầm nên để chuẩn đoán chính xác bệnh thì bạn phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa thực hiện một số xét nghiệm cần thiết. Vậy để biết mình có mắc bệnh sùi mào gà hay không thì phải làm những xét nghiệm gì? Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau.

Xét nghiệm sùi mào gà bằng phương pháp nào

Sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội thường gặp do Human Papilloma virus (HPV) gây ra. Thông thường, sau khi thăm khám lâm sàng thì bác sĩ có thể phát hiện được bệnh bởi những triệu chứng của bệnh sùi mào gà rất dễ nhận biết như có những nốt sùi, nhô cao như những nhú gai mọc ở âm đạo, âm hộ, môi lớn, môi nhỏ hoặc quy đầu, dương vật, niệu đạo…

Tuy nhiên, nếu bệnh chưa đến giai đoạn phát bệnh thì sẽ rất khó để nhận biết. Lúc này, người bệnh cần phải tiến hành làm một số xét nghiệm thì mới có thể phát hiện được virus HPV.

Các phương pháp xét nghiệm sùi mào gà

Kiểm tra sùi mào gà bằng Axit axetic

Bác sĩ sẽ sử dụng dung dịch Axit axetic với nồng độ 3 – 5% rồi bôi lên vùng bị nghi là mắc bệnh sùi mào gà trong khoảng 2 – 5 phút, riêng đối với vùng quanh hậu môn thì cần để 15 phút. Sau khi bôi dung dịch này, nếu mắc bệnh sùi mào gà thì tại những vị trí đó sẽ chuyển sang màu trắng.

Virus HPV gây bệnh sùi mào gà thường rất mẫn cảm với Axit axetic nên đây được xem là phương pháp xét nghiệm sùi mào gà đơn giản nhất. Tuy nhiên, phương pháp xét nghiệm này lại tồn tại một nhược điểm đó là không mang lại kết quả chính xác, đặc biệt là tại những vùng có đám mụn quá lớn hay tại những vết thương hở.

Xét nghiệm PAP smear (PAP’s)

Xét nghiệm PAP’s là một trong những phương pháp xét nghiệm sùi mào gà hiện nay. Sau khi làm xét nghiệm PAP’s, nếu kết quả là dương tính thì chứng tỏ các mẫu bệnh phẩm đó có chứa virus HPV.

Còn nếu quan sát các mẫu bệnh phẩm qua kính hiển vi thấy các nốt mụn trên bề mặt da có biểu hiện viêm đỏ thì chứng tỏ có phản ứng dương tính yếu.

Kiểm tra tổ chức tế bào

Bác sĩ sẽ lấy các mẫu tế bào để tiến hành xét nghiệm tìm virus HPV gây bệnh sùi mào gà. Đây được coi là phương pháp xét nghiệm sùi mào gà chính xác và được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm này thường được áp dụng khi người bệnh chưa có biểu hiện bên ngoài. Bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu máu để xét nghiệm xem trong mẫu máu có chứa virus HPV gây bệnh sùi mào gà hay không để từ đó có biện pháp xử lý kịp thời.

Các phương pháp xét nghiệm trên sẽ giúp bác sĩ đưa ra kết quả chính xác nhất, tránh nhầm lẫn với các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Vì vậy, khi có quan hệ tình dục không an toàn hoặc khi nghi ngờ mình có những biểu hiện của bệnh sùi mào gà thì bạn nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám, xét nghiệm, chuẩn đoán chính xác bệnh và điều trị kịp thời.

Nếu bạn đang muốn tìm một địa chỉ y tế xét nghiệm sùi mào gà uy tín và cho kết quả chính xác nhất thì phòng khám đa khoa Thái Hà tại 11 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội là sự lựa chọn tốt nhất và hiệu quả nhất với đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn, hệ thống trang thiết bị hiện đại…

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về “Các phương pháp xét nghiệm sùi mào gà”. Nếu bạn đọc còn có vấn đề thắc mắc thì hãy gọi đến số 01665 115 116 – 01665 116 117 để được các chuyên gia giải đáp và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

 

Đăng ký khám bệnh

Vui lòng nhập các ô bên dưới để đăng ký khám